(Đẹp) - PN - Chiếc áo dài trở nên nền nã, xinh đẹp, nếu bạn chọn phụ kiện đúng phong cách, phù hợp trang phục.

Chị Nguyễn Thị Huệ Hữu, chủ cửa hàng áo dài Hữu La La, tư vấn: chiếc áo dài truyền thống rất thướt tha, do vậy tránh kết hợp trang sức quá rườm rà vì sẽ tạo cảm giác phô trương quá mức. Đặc biệt, với dạng chất liệu ren hay vải hoa thì trang sức càng đơn giản càng đẹp. Phụ kiện phù hợp nhất là trang sức ngọc trai hoặc vàng kết hợp với đá quý.

Với loại áo dài đã được cách điệu cho gọn gàng, dễ mặc hơn, có thể diện trong nhiều môi trường theo các mục đích khác nhau, bạn có nhiều lựa chọn hơn trong việc kết hợp trang sức. Dù vậy, trang sức ngọc trai vẫn là lựa chọn tốt nhất. Bạn chỉ nên đeo dây chuyền hoặc vòng tay cùng hoa tai, hay một chiếc nhẫn là đủ. Không nên đeo cả bộ trang sức trông nặng nề và dễ khiến bạn khá “quê”.


Trang sức có chất liệu thô, mộc mạc, giản dị như gỗ, bạc nguyên chất bản to có cẩn, khắc hoa văn đặc biệt rất “ăn” với áo dài cách tân. Những bạn gái trẻ, cá tính có thể kết hợp thêm vòng tay bằng gỗ bản to hoặc bằng đá Pakistan, hay trang sức phong cách Ấn Độ.

Cả áo dài truyền thống và cách tân nên cần lưu ý: với áo dài màu trơn hoặc hoa văn dưới tà, có thể kết hợp cùng dây chuyền. Áo dài thêu, ren, hoa văn chỉ nên đeo thêm vòng đeo tay hoặc hoa tai. Nếu áo tay ngắn, bạn có thể đeo cùng lúc rất nhiều vòng tay (theo dạng bộ). Với những áo dài có ve cổ, tránh kết hợp thêm dây chuyền mà chỉ nên phối hợp với hoa tai và vòng tay. Các trang sức dạng hợp kim xi có đính đá không phù hợp khi mặc áo dài.


Thạc sĩ tâm lý Tô Nhi A, giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP.HCM, chia sẻ, chiếc áo dài màu trơn khá dễ “bắt” chi tiết trên phụ kiện. Dù nhiều màu khác nhau nhưng chỉ cần phụ kiện có một chi tiết giống màu của áo là bạn đã có thể phối cùng.

Bạn có thể mặc chiếc áo màu tím với quần đen, cùng túi xách, hoa tai và đôi giày màu trắng. Như vậy nhìn tổng thể, bạn vẫn có một hình ảnh hài hòa mà không kém phần ấn tượng.


Áo dài cách tân có nhiều mẫu cổ khác nhau, nếu là cổ hình tim, vuông tim, tim rộng, chữ U, bạn nên chọn dây đeo ngắn, có độ to vừa phải để phần dây đeo nằm trọn trên cổ, không lẫn qua phần áo. Như vậy vừa không làm mất đi đường nét của phần cổ áo, vừa làm nổi bật dây đeo, tạo điểm nhấn cho trang phục. Chiếc dây đeo dài sẽ phá đi đường khung của cổ áo và khiến chiếc áo trở thêm rối rắm.

Nếu là cổ thuyền ngang hoặc cổ tròn, sự lựa chọn phụ kiện có phần đa dạng hơn. Dây đeo dài (qua khỏi đỉnh ngực khoảng 5cm) sẽ giúp chiếc áo thêm thướt tha, mềm mại; chiếc dây đeo ngắn, bản lớn bo theo đường cổ lại là một cách gây ấn tượng mạnh. Tránh chọn dây bản nhỏ vì khó tạo hiệu ứng tốt, đồng thời dây sẽ dễ bị rơi vào bên trong áo.

 An Hà